Phong cách thiết kế nội thất Vintage – hơi thở của thời gian

Phong cách Vintage – phong cách của dấu ấn thời gian, phong cách của những kỉ niệm xưa cũ đã và đang rất được yêu thích trên thế giới. Tại Việt nam, phong cách này cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhiều người, được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực thiết kế nội thất. Người ta thường gọi là phong cách thiết kế nội thất Vintage.

Phong cách Vintage là gì? Tại sao mang dấu ấn của thời gian?

Phong cách thiết kế nội thất Vintage là gì?

Để trang trí nhà kiểu Vintage hoặc bất kỳ không gian nào như văn phòng, khách sạn thì bạn cần phải nắm rõ những thông tin cơ bản nhất về phong cách này. Vậy theo bạn, phong cách Vintage là gì?

Xoay quanh phong cách Vintage có rất nhiều quan điểm và định nghĩa khác nhau. Một số người cho rằng, Vintage là thuật ngũ dùng để chỉ những món đồ cũ, đa qua sử dụng (Second-hand) dù cho món đồ đó có tuổi đờ 3 năm, hay thậm chí là 300 trăm năm.

Phong cách thiết kế nội thất Vintage là gì?
Phong cách thiết kế nội thất Vintage là gì?

Một số khác lại nói, những món đồ cũ đã qua sử dụng có thời gian 3 năm không thể coi là “Vintage”, ít nhất chúng phải có thời gian sử dụng cách đây từ 20 năm – 100 năm.

Từ những ý kiến trên sau này người ta mới mặc đinh, Vintage là một từ có ý nghĩa là cổ và cũ và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có nội thất.

Vì thế, chúng ta có thể hiểu đơn giản, phong cách thiết kế nội thất Vinatage là phong cách của những kỉ niệm xưa cũ, mang đậm dấu ấn thời gian.

Tại sao nói phong cách nội thất Vintage mang hơi thở của thời gian?

Cũng như phong cách thiết kế nội thất Retro, khi nhắc đến phong cách Vintega người ta thường liên tưởng ngay đến phong cách của dấu ấn thời gian. Tại sao lại như vậy?

Lời giải đáp cho câu hỏi trên nằm ngay chính trong tên gọi của nó: Vintage – đồ cổ, đồ cũ. Những món đồ cổ và cũ tất nhiên sẽ in hằn dấu ấn của năm tháng, in hằn dấu ấn của thời gian.

Tại sao nói phong cách nội thất Vintage mang hơi thở của thời gian?
Tại sao nói phong cách nội thất Vintage mang hơi thở của thời gian?

Đồ nội thất thường được ưu tiên sử dụng trong phong cách Vintage đa phần là những món đồ đã qua sử dụng. Đó có thể là một chiếc đồng hổ cổ với kích thước lớn, là chiếc bàn đã phai màu sơn, hay là những mang tường được trang trí những khung tranh với nội dung truyền tải mang đầy tính hoài niệm …

Dù cho món đồ nội thất đó là gì đi chăng nữa, thì kiểu dáng, màu sắc của chúng vẫn phảng phất sự “hoài cổ” trong đó. Đây chính là nét đặc trưng riêng biệt của phong cách Vinatge, khiến chúng không bị “hòa tan” vào bất cứ phong cách thiết kế nội thất nào khác, vẫn giữ được nét đẹp rất riêng cho mình.

Nói như vậy, phải chăng phong cách nội thất Vinatge là phong cách lỗi thời, nhàm chán và cũ kĩ? Câu trả lời dĩ nhiên là không rồi, bên cạnh việc chắt lọc được những giá trị tinh tế đến từ quá khứ, chúng vẫn lột tả được nhịp sống hiện nay thông qua những trang thiết bị hiện đại, đem đến sự tiện nghi tuyệt đối cho con người.

Xem thêm: Những đặc trưng của phong cách thiết kế nội thất đương đại

Đa phần nội thất trong cách thiết kế Vintage đều là đồ cũ, đồ cổ, có sự in hằn của dấu ấn thời gian.
Đa phần nội thất trong cách thiết kế Vintage đều là đồ cũ, đồ cổ, có sự in hằn của dấu ấn thời gian.

Có thể nói, phong cách Vintage trong thiết kế nội thất vừa mộc mạc, bình dị, lại vừa sang trọng nhưng chẳng hề xa hoa lộng lẫy, kiểu cách nhưng không quá phô trương. Giúp cho mỗi chúng ta như được sống với những tiện nghi của hiện tại nhưng vẫn có thể chiêm nghiệm những giá trị đến từ quá khứ.

Cũng chính vẻ đẹp trên đã tạo nên sức hút cho Vintage, khiến phong cách thiết kế nội thất Vinatge là mục tiêu hướng đến, là tiêu chí để kiến tạo nên không gian sống và làm việc hoàn hảo của nhiều người.

Phong cách nội thất 365 mong rằng, với những nội dung chúng tôi chia sẻ trong nội dung bài viết trên đây sẽ giúp quý khách nắm được những thông tin cơ bản nhất của phong cách thiết kế nội thất Vintage để khi có nhu cầu kiến tạo không gian sống theo phong cách này sẽ dễ dàng hơn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*