Tìm hiểu những đặc trưng trong phong cách thiết kế nội thất hiện đại

Phong cách thiết kế nội thất hiện đại đang là phong cách được ưa chuộng và ứng dụng rộng rãi nhất hiện nay, luôn hiện diện trong các văn phòng công ty, chung cư, cao ốc cho tới nhà hàng, khách sạn …

Nhiều nhận định cho rằng, phong cách thiết kế hiện đại là lựa chọn lý tưởng nhất cho những mặt bằng hạn chế về diện tích sử dụng bởi chúng mang những nét đặc trưng có thể tối ưu hóa không gian một cách hiệu quả. Sau đây là một số đặc trưng cơ bản nhất của phong cách này:

Lấy gam màu trung tính làm nền tảng

Trong các thiết kế văn phòng, nhà ở … theo phong cách hiện đại luôn lấy những gam màu trung tính làm nền tảng. Điển hình như tông màu đen, màu trắng, màu be hoặc màu nâu. Cách sử dụng màu sắc hướng tới sự tương phản mạnh mẽ.

Phong cách thiết kế nội thất hiện đại lấy gam màu trung tính làm nền tảng.
Phong cách thiết kế nội thất hiện đại lấy gam màu trung tính làm nền tảng.

Thế nhưng, không có nghĩa là bạn phải gò bó trong việc lựa chọn màu sắc cho phong cách này. Sở dĩ những gam màu trung tính luôn được ưu tiên làm gam màu nền tảng vì chúng dễ dàng “ghi điểm” với mọi không gian, đồng thời cũng dễ kết hợp với những món đồ nội thất mang màu sắc táo bạo, nổi bật mà không gây cảm giác lòe loẹt, rối mắt.

Phong cách thiết kế nội thất hiện đại sử dụng vật liệu công nghiệp

Những loại vật liệu công nghiệp, được tạo ra từ ứng dụng công nghệ hiện đại, máy móc hiện đại luôn được ưu tiên sử dụng trong phong cách thiết kế nội thất hiện đại để bắt kịp xu thế phát triển của thời đại, đem đến sự tiện nghi tối đa cho người sử dụng.

Một số vật liệu công nghiệp thường được sử dụng trong phong cách hiện đại có thể kể đến như bê tông, kính, chrome, các loại gỗ công nghiệp như Melamine, Laminate, …

Nội thất hiện đại mang đường nét đơn giản, tinh tế

Không giống như phong cách cổ điển, hoặc một số phong cách thiết kế nội thất trước đó, thường rất cầu kỳ trong thiết kế, được chạm trổ tinh xảo. Phong cách thiết kế nội thất hiện đại lại ưu tiên những đường nét thiết kế đơn giản, nhưng tinh tế.

Nội thất hiện đại mang đường nét đơn giản, tinh tế
Nội thất hiện đại mang đường nét đơn giản, tinh tế.

Bởi thế chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy, nội thất hiện đại đều mang diện mạo vô cùng gọn gàng, thanh thoát, mịn màng và bóng mịn, ít hoa văn họa tiết rườm rà với mục đích “ăn gian” diện tích sử dụng, tạo nên nhiều khoảng trống cho căn phòng.

Phong cách thiết kế nội thất hiện đại chú trọng không gian mở

Các không gian được thiết kế theo xu hướng mở “2 trong 1” (ví dụ kết hợp phòng làm việc với phòng họp) hoặc liên thông với nhau cũng là đặc trưng và là đặc điểm nhận dạng của phong cách thiết kế nội thất hiện đại.

Với cách thiết kế văn phòng làm việc không gian mở này sẽ thúc đẩy sự tương tác cao giữa các thành viên, mở ra một không gian thoáng đãng với tầm nhìn rộng hơn diện tích mặt bằng thực tế.

Phong cách thiết kế nội thất hiện đại chú trọng không gian mở
Phong cách thiết kế nội thất hiện đại chú trọng không gian mở

Vì chú trọng tạo nên không gian mở nên ánh sáng tự nhiên cũng là một phần không thể thiếu trong phong cách này. Các luồng ánh sáng tự nhiên được tận dung tối đa thông qua những ô cửa sổ rộng sẽ giúp căn phòng trở nên sáng hơn, chan hòa và tràn đầy năng lượng hơn. Từ đó, xua tan đi cảm giác ngột ngạt, bức bí.

Nội dung trong bài viết trên đây chỉ là đôi nét về đặc trưng của phong cách thiết kế nội thất hiện đại. Bên cạnh những đặc trưng cơ bản này còn có rất nhiều khía cạnh quan trọng khác mà phongcachnoithat365.com luôn sẵn sàng chia sẻ nếu như quý bạn đọc có nhu cầu tìm hiểu chuyên sâu.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*