Tìm hiểu về phong cách Art Deco trong kiến trúc và thiết kế nội thất

Phong cách Art Deco, một phong cách có sức lan tỏa ra toàn thế giới từ những thập niên 1930. Đây là phong cách ra đời nhằm phản kháng và chống lại những gì thuộc về sự yếu mềm và nhu nhược, là hiện thân của nét đẹp mạnh mẽ, khỏe khoắn nhưng không không kém phần thanh lịch và quyến rũ. Hãy cùng phongcachnoithat365.com tìm hiểu về phong cách Art Deco trong kiến trúc và thiết kế nội thất để có thể chiêm nghiệm hết vẻ đẹp trong đó nhé!

Phong cách Art Deco là gì?

Art Deco là phong cách bắt đầu đặt nền móng tại Paris – thủ đô nước Pháp vào thập niên 1920. Cho đến thập niên 1930, phong cách này bắt đầu có sức lan tỏa ra toàn thế giới.

Phong cách Art Deco là gì?
Phong cách Art Deco là gì?

Vậy thực chất Art Deco là gì? theo nguồn thông tin từ Wikipedia, Art Deco thực chất là một trường phái nghệ thuật và trang trí mang tính triết trung. Trường phái này có tác động và ảnh hưởng mạnh mẽ đến các lĩnh vực của thiết kế, trong đó kiến trúc và thiết kế nội thất. Nhiều nhận định cho rằng, Art Deco là phong cách hội tụ nét đẹp thanh lịch, quyến rũ, công năng và hiện đại.

Phong cách Art Deco trong kiến trúc và thiết kế nội thất

Như đã nói ở trên, phong cách Art Deco là trường phái nghệ thuật và trang trí mang tính chất triết trung, vừa thanh lịch, quyến rũ, vừa hiện đại, công năng.

Đồng thời, phong cách này cũng là sự giao thoa, pha trộn của nhiều trường phái thịnh hành vào nửa đầu thế kỷ XX. Điển hình như Tân cổ điển, Kết câu, Lập thể, Hiện đại, Tân nghệ thuật và Tương lai.

Phong cách Art Deco trong kiến trúc và thiết kế nội thất
Phong cách Art Deco trong kiến trúc và thiết kế nội thất

Trong kiến trúc và thiết kế nội thất, phong cách Art Deco xuất hiện như một “hành động phản kháng”, một phản ứng chống lại những gì bị coi là mềm yếu, nhu nhược của một trào lưu xuất hiện trước đó mang tên Art Nouveau. Nét đẹp mạnh mẽ, cá tính này cũng có chút gì đó giống với phong cách Kiến trúc Đức, trước đó chúng tôi đã có bài viết đề cập đến vấn đề này, nếu quan tâm các bạn có thể tìm đọc.

Đặc điểm kiến trúc và thiết kế nội thất theo phong cách Art Deco

Chất liệu, màu sắc, đồ dùng nội thất và chủ đề hướng tới là những thuộc tính cần có trong bất kỳ phong cách nào, đối với phong cách Art Deco trong kiến trúc và thiết kế nội thất cũng vậy. Vì thế, khi tìm hiểu về đặc điểm của kiến trúc và nội thất Art Deco chúng ta cũng sẽ bám sát vào những thuộc tính này.

Chất liệu của kiến trúc và nội thất Art Deco

Chất liệu chính là yếu tố làm nên giá trị cho bất kỳ một công trình kiến trúc, hay dự án thiết kế nội thất. Đối với kiến trúc và nội thất Art Deco, chúng ra đời là để chống lại những gì thuộc về sự nhu nhược và mềm yếu nên những chất liệu thể hiện được nét đẹp mạnh mẽ, khỏe khoắn sẽ luôn là lựa chọn số một.

Phong cách Art Deco

Một số vật liệu đắt tiền thường được sử dụng trong phong cách Art Deco như crom, thép không gỉ, kính, gương, đồ gỗ, đá cẩm thạch. Hoặc thậm chí, đó có thể là những chất liệu độc đáo như da ngựa vằn, da cá mập.

Màu sắc nội thất và kiến trúc Art Deco

Màu đỏ, vàng sáng, xanh da trờ, xanh là cây và màu hồng kết hợp với màu bạc là những gam màu thường thấy nhất trong kiến trúc và nội thất theo phong cách Art Deco.

Trong trường hợp bạn muốn không gian căn phòng phảng phất một chút gì đó nhẹ nhàng, một chút gì đó mềm mại thì cũng có thể sử dụng màu kem, màu be. Chắc chắn rằng, nếu khéo léo trong cách lựa chọn và phối hợp màu sắc sẽ mang đến cho bạn những giá trị nghệ thuật vượt ngoài sức tưởng tượng.

Đồ nội thất trong phong cách Art Deco

Không rườm rà phức tạp, không ủy mị yếu mềm, đồ nội thất đặc trưng trong phong cách Art Deco đa phần đều mang kiểu dáng đơn giản không kiểu cách, thanh tao nhưng mạnh mẽ, quyến rũ và đầy công năng.

Đồ nội thất trong phong cách Art Deco

Bên cạnh đó, nội thất Art Deco yêu thích những gì to lớn, vì thế bạn cũng đừng ngần ngại sắm cho mình những món đồ (ghế ngồi, tủ quần áo, …) có kích thước lớn về trang hoàng cho ngôi nhà nếu như diện tích mặt bằng sử dụng cho phép.

Những chủ đề thường gặp trong kiến trúc và nội thất Art Deco

Mỗi một phong cách kiến trúc và thiết kế nội thất sẽ hướng tới những nội dung cần truyền tải khác nhau. Có như vậy mới góp phần tạo nên được nét đặc trưng riêng, vẻ đẹp riêng.

Nếu như phong cách thiết kế nội thất Bắc Âu mang “hơi thở” của tuyết, phong cách Tropical phản án nhịp sống của vùng đất miền nhiệt đới … thì Art Deco lại thường hướng đến những hình dạng độc đáo như hình thang, hình chữ Z, hình chữ V, chim chóc, động vật, phong cách khỏa thân hay ánh sáng mặt trời rực rỡ.

Mong rằng, với những thông tin trong bài viết về chủ đề “Tìm hiểu về phong cách Art Deco trong kiến trúc và thiết kế nội thất” sẽ giúp quý bạn đọc hiểu hơn về phong cách này và dễ dàng ứng dụng vào công cuộc kiến tạo không gian sống và làm việc hoàn hảo nhất theo ý muốn của mình.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*