Sơn PU là gì? Các loại sơn PU cho gỗ phổ biến nhất hiện nay

Các sản phẩm nội thất bằng gỗ hiện nay thường được quét thêm một lớp sơn pu bên ngoài để tăng nét thẩm mỹ, tạo độ bóng mịn, che khuyết điểm, tạo màu,.. Vậy sơn PU là gì? tại sao chúng lại có nhiều ưu điểm đến vậy? Các loại sơn PU gỗ phổ biến hiện nay là gì? Chúng ta cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết sau nhé.

Sơn PU là gì?

Sơn PU là loại sơn được dùng phổ biến trong nội thất. Vậy bạn đã thật sự hiểu sơn PU là gì chưa?

Sơn PU có tên tiếng Anh là Polyurethane. Đây là một loại Polymer được ứng dụng rộn rãi trong cuộc sống. Sơn PU thường có 2 dạng tồn tại đó là dạng cứng và dạng foam dùng để đánh bóng và bảo vệ bề mặt của các sản phẩm nội thất bằng gỗ như bàn ghế, tủ, giường, cửa gỗ,…..

Đối với sơn PU dạng foam thì thường được dùng làm nệm mút cho ghế ngồi: ghế văn phòng, ghế trên xe hơi. Thậm chí các loại sơn PU dạng này còn được dùng để bảo vệ và vận chuyển các thiết kế, đồ dùng dễ vỡ.

Sơn PU là gì?
Sơn PU là gì?

Đến đây thì các bạn đã hiểu rõ hơn về băn khoăn sơn PU là gì rồi chứ? Nói một cách dễ hiểu thì đây là loại sơn dùng để bảo vệ, đánh bóng và tạo màu cho gỗ. Vậy thành phần của sơn PU gỗ là gì? Thực chất loại sơn này gồm có 3 thành phần chính.

Đầu tiên là sơn lót: Thành phần này giúp làm phẳng bề mặt, che các khuyết điểm trên bề mặt của sản phẩm.

Thành phần thứ hai là sơn màu. Tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng mà bạn có thể sử dụng sơn với màu sắc khác nhau. Hoặc có thể không dùng màu để mang đến gam màu tự nhiên nhất.

Và thành phần cuối cùng của sơn PU đó là sơn bóng. Thành phần này giúp tạo độ bóng cho bề mặt của sản phẩm.

Các loại sơn PU cho gỗ thịnh hành nhất hiện nay

Sơn 1K

Khi nói tới các loại sơn PU cho gỗ thì chúng ta không thể không nhắc tới sơn 1K. Loại sơn này được làm từ alkyl cao cấp và nhụa PU 1 thành phần. Sơn PU 1 K được dùng phổ biến trong nội thất, ngoại thất, gốm, kim loại,…

So với các loại sơn PU gỗ khác thì loại sơn này được đánh giá rấ cao về độ bám dính, uốn tốt, độ cứng cao. Đặc biệt chúng không bị phai màu, luôn giữ được màu tươi sáng dù để ngoài trời. Ngoài ra, loại sơn này cũng rất dễ sử dụng.

Các loại sơn PU cho gỗ thịnh hành nhất hiện nay
Các loại sơn PU cho gỗ thịnh hành nhất hiện nay

Tuy nhiên, điểm hạn chế của loại sơn này là dễ bị trầy xước, không kháng được dung môi nên dễ hư hỏng, mất thẩm mỹ.

Sơn Vinyl

Cùng với sơn 1K thì sơn Vinyl cũng là một trong các loại sơn sơn PU cho gỗ thịnh hành hiện nay. Đây là loại sơn một thành phần và được chế tạo nhằm phục vụ dây chuyên sơn công nghiệp. Loại sơn này thường dùng để làm sơn lót và phủ trên những sản phẩm có bề mặt gỗ hoặc kim loại.

Sơn Vinyl
Sơn Vinyl

Ưu điểm của sơn Vinyl đó là chúng có khả năng khô nhanh, màng sơn trong suốt, bám dính tốt, độ uốn tốt và dễ sử dụng. Tuy nhiên, đây lại là loại sơn có độ cứng vừa phải.

Sơn giả gỗ cũng là một trong các loại sơn PU phổ biến

Sơn giả gỗ cũng là một trong các loại sơn PU gỗ phổ biến mà bạn không thể bỏ qua. Loại sơn này thường được dùng để tạo màu vân gỗ. Cách tạo này này giúp sản phẩm vẫn giữ được nét đẹp tự nhiên. Đồng thời chúng cũng giúp làm tăng giá trị cho đồ gỗ.

Các chất tạo màng cho loại sơn này bao gồm: sơn PU, Vinyl, PU – 1K. Sơn giả gỗ có rất nhiều màu sắc. Đặc biệt màu sơn có chiều sâu nên mang đến sự chân thực và tăng giá trị mỗi sản phẩm.

Đến đây thì các bạn đã hiểu sơn pu là gì và các loại sơn pu cho gỗ phổ biến nhất hiện nay rồi chứ. Chuyên trang Phong cách Nội thất 365 cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian theo dõi bài viết!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*