Các phong cách thiết kế nội thất tiêu biểu qua các giai đoạn lịch sử

Nhu cầu về không gian sống, làm việc, vui chơi giải trí … qua các giai đoạn lịch sử sẽ có sự khác biệt rõ rệt, đối với phong cách nội thất cũng vậy. Sự thay đổi của các phong cách thiết kế nội thất qua các giai đoạn lịch sự là để phù hợp hơn với sự vận động và phát triển của xã hội, với những mong muốn của con người.

Top 3 phong cách thiết kế nội thất qua các giai đoạn lịch sử

Ở từng thời điểm, từng giai đoạn lịch sử khác nhau se xuất hiện những phong cách thiết kế nội thất riêng. Hơn nữa, ở từng khu vực lãnh thổ cũng hình thành nên không ít phong cách thiết kế đặc thù.

Các phong cách thiết kế nội thất tiêu biểu
Các phong cách thiết kế nội thất tiêu biểu

Chính vì thế, thật quá khó để chúng ta có thể tổng hợp hết tất cả các phong cách thiết kế nội thất qua các giai đoạn lịch sử cụ thể. Thế nhưng đi theo sự vận động của thời gian, chúng ta có thể chia phong cách thiết kế nội thất thành 3 giai đoạn, ứng với 3 phong cách nội thất tiêu biểu, gồm:

  • Phong cách thiết kế nội thất cổ điển
  • Phong cách thiết kế nội thất tân cổ điển
  • Phong cách thiết kế nội thất hiện đại

Phong cách thiết kế nội thất cổ điển

Phong cách thiết kế nội thất cổ điển được xem là phong cách có truyền thống lâu đời nhất, nó được lấy cảm hứng từ những công trình nội thất nguy nga, lộng lẫy các của vua chúa thời xưa.

Phong cách thiết kế nội thất cổ điển
Phong cách thiết kế nội thất cổ điển

Thế nhưng, không phải phong cách nội thất cổ điển ở quốc gia nào cũng mang một vẻ đẹp chung vì nền văn hóa ở mỗi vùng miền sẽ có những sự khác biệt rõ rệt. Nhờ đó, tạo nên nét đặc trưng riêng, nét độc đáo riêng, khó có thể lẫn lộn. Do vậy, mới hình thành nên hai trường phái chính, là cổ điển phương Đông và cổ điển phương Tây.

Bên cạnh nét đẹp riêng biệt thì thiết kế nội thất theo phong cách cổ điển cũng có những điểm chung, đó là sử dụng những hoa văn họa tiết trang trí cầu kỳ, phức tạp, được chạm trổ tinh xảo để lột tả, để tái hiện lại vẻ đẹp xa hoa, lộng lẫy và đẳng cấp. Chất liệu chủ đạo là gỗ tự nhiên.

Tuy xuất hiện từ rất lâu, thế nhưng hiện nay phong cách cổ điển vẫn tồn tại và được đón nhận theo chiều hướng tích cực. Thường sử dụng cho các hộ gia đình, công ty, doanh nghiệp … có tiềm lực kinh tế vững mạnh.

Phong cách thiết kế nội thất tân cổ điển

Trải qua các giai đoạn lịch sử, cho đến ngày nay tân cổ điển vẫn là một trong số các phong cách thiết kế nội thất có sức hút đầy mà lực, được nhiều người lựa chọn kiến tạo nên không gian sống và làm việc lý tưởng.

Phong cách thiết kế nội thất tân cổ điển
Phong cách thiết kế nội thất tân cổ điển

Không giống như phong cách nội thất cổ điển, tần suất sử dụng các hoa văn họa tiết trang trí trong phong cách cổ điển hạn chế hơn, những chi tiết rườm rà, cầu kỳ được lược bỏ đi rất nhiều nhằm hướng đến một vẻ đẹp tinh tế, nhẹ nhàng, thanh lịch và quyến rũ.

Nhiều kiến trúc sư còn nhận định rằng, tân cổ điển là phong cách vừa chắt lọc được những tinh túy trong qua khứ, vừa phát huy được những thế mạnh ở hiện đại. Đây là lý do chúng vẫn phù hợp với cuộc sống hiện nay.

Phong cách thiết kế nội thất hiện đại

Có thể khẳng định rằng, phong cách thiết kế hiện đại là phong cách đang thịnh hàng và được ứng dụng rộng rãi nhất hiện nay bởi nó phù hợp với nhịp sống mới. Các bạn có thể dễ dàng tìm thấy vô vàn những văn phòng công ty, những trung tâm thương mại, các khu vui chơi giải trí, trong không gian sống của các hộ gia đình … có sự hiện diện của lối thiết kế hiện đại.

Phong cách thiết kế nội thất hiện đại
Phong cách thiết kế nội thất hiện đại

Nội thất trong phong cách hiện đại đã lược bỏ hoàn toàn những đường lối thiết kế cầu kỳ và phức tạp. Thay vào đó, sự đơn giản nhưng tinh tế, chú trọng đặc biệt vào công năng sử dụng là ưu tiên hàng đầu nên các món đồ nội thất phong cách hiện đại đều mang những đường nét vô cùng trơn tru, gọn gàng.

Nhờ đó, trước tình hình đô thị hóa ngày càng phát triển, tấc đất là tấc vàng thì phong cách thiết kế nội thất hiện đại vẫn tạo nên được sự thông thoáng nhất định cho không gian, đem đến sự tiện nghi tuyệt đối cho con người.

Trên đây là các phong cách thiết kế nội thất tiêu biểu qua các giai đoạn lịch sử khác nhau. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn đọc hiểu được rằng, cũng như sự vận độc và phát triển của xã hội, phong cách nội thất sẽ luôn có sự biến đổi không ngừng.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*